Cạnh tranh lành mạnh là gì?

Đã là cạnh tranh thì không mấy lành mạnh. Tuy nhiên, thuật ngữ này được nhắc tới trong kinh doanh thương mại lại xuất hiện cả khía cạnh lành mạnh. Vậy cạnh tranh lành mạnh là gì? 

Cạnh tranh lành mạnh là gì? Đặc điểm của cạnh tranh lành mạnh

1. Như thế nào cạnh tranh lành mạnh?

Cạnh tranh lành mạnh là cạnh tranh một cách hợp pháp, trong sạch, đàng hoàng giữa các nhà kinh doanh hoạt động trong cùng một lĩnh vực, ngành nghề nhằm chiếm lĩnh thị phần mà không sử dụng thủ đoạn, gian dối, mờ ám, bất chính nhằm loại bỏ đối thủ, tranh giành thị trường.

Cạnh tranh lành mạnh còn là khái niệm bao gồm những tiêu chuẩn về hành vi và kết cấu thị trường cần tuân thủ để đảm bảo thị trường vận hành một cách hiệu quả đạt được hiệu quả thị trường mong muốn:

  • Số lượng người bán lớn hoặc đủ lớn, không có người chi phối thị trường, hoặc ít nhất cũng có nhiều người chi phối thị trường, được thị trường chấp nhận khi kinh tế quy mô cho phép họ làm điều đó.
  • Không có trở ngại nào đối với sự gia nhập thị trường của các doanh nghiệp.
  • Sự phân loại chất lượng và giá cả có tính chất cạnh tranh.

*Tiêu chuẩn về hành vi cạnh tranh lành mạnh

  • Có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà cung cấp trên thị trường, không có các thỏa thuận ngầm, phối hợp cấu kết  để kìm giá cả cố định giá cả, thị phần, v.v…
  • Không sử dụng các hình thức cạnh tranh không lành mạnh gồm các chiêu trò cô lập hoặc lôi kéo (ví dụ chỉ mua bán với một số người, từ chối cung cấp nếu mua hàng ở đơn vị khác, hợp đồng mang tính chất độc quyền ràng buộc) với mục đích làm hại các nhà cung cấp giảm tính cạnh tranh của đối thủ.
  • Phản ứng tiêu cực, nhạy cảm với nhu cầu của người tiêu dùng về các mặt hàng khác nhau, không đa dạng hàng hóa lựa chọn.

*Tiêu chuẩn về hiệu quả của cạnh tranh lành mạnh

  • Tối thiểu hoá chi phí phần cung ứng;
  • Giá cả phù hợp với chi phí cung ứng, trong đó có cả lợi nhuận hợp lí mà người cung ứng thu được từ việc cung ứng, nhà cung ứng chấp nhận rủi ro, đầu tư và đổi mới;
  • Tránh mức chi phí quá lớn cho quảng cáo;
  • Áp dụng công nghệ mới và sản phẩm mới cho thị trường.

Những định nghĩa trên về cạnh tranh lành mạnh biểu thị nỗ lực đưa ra các hướng dẫn hữu ích cho chính sách chống độc quyền trong thực tiễn, chứ không phải trạng thái lí tưởng trong lý thuyết về cạnh tranh lành mạnh. Song trên thực tế, người ta vẫn gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc khuyến khích các nhà kinh doanh chấp nhận các tiêu chuẩn này. Chẳng hạn số người bao nhiêu là đủ lớn? Làm thế nào để đạt được con số đó? Mức lợi nhuận nào là hợp lý?

2. Đặc điểm của cạnh tranh lành mạnh

Trong khía cạnh pháp lý, khoa học pháp lý người ta cũng chưa có được bất cứ khái niệm nào về cạnh tranh lành mạnh làm vừa lòng tất cả những nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học pháp lý cũng đã có một sự thống nhất khi đưa ra những đặc trưng của cạnh tranh lành mạnh như sau:

– Cạnh tranh bằng tiềm năng vốn có của doanh nghiệp;

– Có mục đích thu hút khách hàng;

– Không trái pháp luật và tập quán kinh doanh lành mạnh. 

Vì vậy công ty Lê Gia chúng tôi hiểu rằng :

Để có thể tồn tại và phát triển vững mạnh trên thị trường thì bắt buộc chúng tôi phải có năng lực cạnh tranh vượt trội… đặc biệt vấn đề áp dụng giá thành là yếu tố nhạy cảm nhất !

Để có thể áp dụng giá thành tốt nhất cho khách hàng chúng tôi phải tận dụng tối đa sự hỗ trợ tốt nhất từ nhiều nguồn lực của các nhà sản xuất… bên cạnh đó không ngừng mở rộng thị phần để khai thác tốt hơn chi phí vận hành cố định.

Ngoài những vấn đề trên chúng tôi luôn đề cao sự gia tăng giá trị dịch vụ… vì đó là yếu tố tiên quyết để khách hàng đưa ra quyết định khi chọn cho mình 1 nhà cung cấp tốt nhất !

Vui lòng gọi cho chúng tôi và trải nghiệm những điều tốt đẹp hơn !